Nhờ đặc tính cơm dày, béo. Ruột trái dừa sáp dày gấp đôi (hoặc gấp ba) ruột trái dừa thường, gồm 3 phần: phần ruột sát vỏ dẻo ít, phần ruột tiếp xúc với nước dừa mềm và rất dẻo, trong cùng là nước dừa (ít hơn nước trái dừa thường rất nhiều, thể lỏng sền sệt, vị ngọt nhẹ). Dừa sáp chủ yếu được nạo ăn trực tiếp. Miếng dừa dẻo, ngọt, thơm và một chút béo không khó để làm vừa lòng du khách đến Trà Vinh. Cơm dừa sáp còn được dùng xay sinh tố (cùng đường, sữa, đá bào)uống rất ngon. Một số nhà hàng còn dùng cơm dừa sáp trộn với các loại trái cây xắt hạt lựu (khối nhỏ vuông) ướp đá làm món tráng miệng hấp dẫn phục vụ thực khách.