TRIPHALA LÀ GÌ?Triphala là một hỗn hợp thảo dược cổ xưa, có nguồn gốctừ Ấn Độ cổ đại là một trong những phương th.uốc thảo dược được sử dụng lâu đờinh.ất trên thế giới.Triphala, có nghĩa là “Ba loại trái cây” được làm từquả của ba loại cây mọc khắp Ấn Độ và Trung Đông, cụ thể là quả amalaki(Embelica officinalis), quả bibhitaki (Terminalia belerica) và quả haritaki(Terminalia chebula).Triphala được dùng như một loại th.uốcbổ cho sức khỏe nói chung, thường được kê đơn để làm săn chắc và tăng cường hệ tiêu hóa, đặc biệt trong trường hợp tiêu hóa yếu, táo bón và có tác dụng nhuận tràng nhẹ.Nó cải thiện chức năng của dạ dày và ruột nên được chỉ định cho các trường hợp bị tăng axit dạ dày.Triphala điều hòa và giải độc ruột, cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường hiệu quả và sự hấp thụ của hệ tiêu hóa. Triphala có tác dụng cân bằng đối với sự trao đổi chất của cơ thể và được kê đơn để hồi phục sự thèm ăn.Nó giúp cơ thể loại bỏ chất béo dư thừa, bằng cách cải thiện sự trao đổi chất.Do tính chất khá dễ chịu của nó,triphala được khuyên dùng như một trợ thủ cho đường tiêu hóa cho người già và cho những người có dạ dày nhạy cảm.THÀNH PHẦN CỦA TRIPHALABao gồm 3 loại quả: Quả Amla (Me Rừng), quả Bibhitaki (quả Chiêu Liêu) vàquả Haritaki (quả Bàng Hôi).Quả Amla (Me Rừng) tăng cường hệ miễn dịchThường được gọi là gooseberry Ấn Độ,Amla đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurveda.Đây là một trong những loại trái câyăn được lâu đời nh.ất được biết đến ở Ấn Độ. Gooseberry Ấn Độ là trái cây ănđược của một loại cây nhỏ đến trung bình mọc khắp Ấn Độ, là loại quả mọng có vịchua và kết cấu xơ.Cây gooseberry Ấn Độ và chiết xuất của nó được sử dụng trong y học Ayurveda để điều trị. các triệu chứng như táo bónvà cũng được sử dụng trong phòng chống ung thư. Loại quả này rất bổ dưỡng vàgiàu vitamin C, axit amin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật có giá trị. như phenol, tannin, axit phyllembelic, rutin và emblicol.Một số nghiên cứu in vitro cho thấyrằng loại quả này có đặc tính chống ung thư mạnh. Trong đó có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung và buồng trứng.Quả Bibhitaki (quả Chiêu Liêu) giảm Uric Acid và lượng đường cao trong máuTerminalia belliricalà một cây lớn thường mọc ở Đông Nam Á.Nó được biết đến với tên gọi Bibhitakitrong y học Ayurvedic, trong đó quả của cây được sử dụng để điều tr.ị các bệnhthông thường như nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.Bibhitaki chứa tannin, axit ellagic, axitgallic, lignans và flavones, cùng với nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ khác đượccho là quyết định đến tác dụng của nó. Phương th.uốc thảo dược mạnh này cónhiều cách sử dụng và có thể giúp điều tr.ị một loạt các vấn đề y tế.Đặc biệt, Bibhitaki đã được nghiên cứuvề đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu, 500 mgTerminaliabelliricalàm giảm đáng kể nồng độ axit uric ở bệnh nhân gút, một tình trạng viêm đặc trưng bởi sự tích tụ axit uric trong cơ thể.Bibhitaki cũng thường được sử dụng trong y học Ayurveda để điều tr.ị bệnh tiểu đường và rối loạn đường huyết.Điều này là do Bibhitaki có nhiều axitgallic và axit ellagic, hai chất phytochemical có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và trọng lượng cơ thể.Những hợp chất thực vật này giúp thúc đẩy bài tiết insulin từ tuyến tụy và đã được chứng minh làlàm giảm lượng đường trong máu caovà cải thiện tình trạngkháng insulintrong các nghiên cứu trên động vật.Quả Haritaki (quả Bàng Hôi) hỗ trợ tiêu hóaTerminalia chebulalà một cây th.uốcmọc khắp Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan.Loài cây này được biết đến với tên là Haritaki ở Ayurveda, quả nhỏ, màu xanh củacâychebulaTerminaliađược sử dụng làm th.uốc.Đây là một trong những thành phần chính của Triphala. Haritaki được coi trọng ở Ayurveda và thường được gọi làvua của các loại th.uốc.Nó đã được sử dụng từ thời cổ đại nhưmột phương th.uốc cho một số bệnh, bao gồm bệnh tim, hen suyễn, loét và bệnh dạ dày.Haritaki chứa các chất phytochemicalnhư terpen, polyphenol, anthocyanin và flavonoid, tất cả đều có lợi ích cao với sức khỏe.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Haritaki có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.Ngoài ra, Haritaki được sử dụng phổbiến trong y học Ayurveda để điều tr.ị các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng điều tr.ị bằng Haritaki có thể giúp giảm táo bón.CÁCH DÙNG: uống 2 viên/ngày