"Kí ức tuổi thơ trở về cùng mùi hương xưa" I.Thành phần: Vỏ bưởi non, bồ hòn, bồ kết, hương nhu, nha đam, hà thủ ô, chanh tươi, cỏ mần trầu, sả, núc nác, ngũ sắc, tăng bạch bì, gừng, lá neem, ... và một số thảo mộc khác. -Vỏ bưởi non: Giúp tóc óng mượt, chống rụng, hói tóc Từ lâu tinh dầu vỏ bưởi đã được biết như một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trong vỏ bưởi chứa các chất Naringin, men tiêu hóa Peroxyzada, Pectin, đường Ramoza, Vitamin A và C… giúp kích thích sự mọc tóc, giúp cho tóc dài và mượt, chống hói và rụng tóc. Phù hợp cho người bị hói, hoặc các mẹ sau sinh bị rụng tóc nhiều. -Bồ hòn: giúp sạch tóc, sạch da đầu Từ xa xưa, khi các loại bột giặt, dầu gội còn chưa ra đời, ông bà ta vẫn thường sử dụng bồ hòn để tắm giặt và giữ gìn vệ sinh một cách cực hiệu quả. Bồ hòn có khả năng làm sạch nhờ vào chất xà phòng saponin, bồ hòn lại không gây hại cho con người và môi trường. Nhiều nơi xem quả bồ hòn là một loại nguyên liệu sản xuất dầu gội đầu hảo hạng và bột giặt. Bồ hòn được tách axit tránh hại da tay da đầu mới nấu cao để pha dầu gội. -Bồ kết: Giúp sạch gàu, mượt tóc, đen tóc Thành phần chính trong bồ kết là saponin, là một hỗn hợp có chứa chất màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, tẩy sạch… Ngoài ra, bồ kết còn chứa hợp chất flavonozit, trong đó có saponaretin là một trong những hỗn hợp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu rất hiệu quả cho tóc. Nếu tóc bạn đang có yếu dễ gãy rụng thì chỉ sau khoảng 1 tháng sử dụng tóc sẽ bớt rụng hẳn, dày lên. Tuy rằng lúc gội không nhiều bọt, không thơm nồng nàn vì không có chất tạo bọt, không có hương liệu, nhưng mái tóc sẽ dày, khỏe hơn rất nhiều. - Hương nhu với da, tóc: kích thích tóc mọc mới, lưu thông khí huyết da đầu, chữa đau đầu Cây Hương nhu (tên khoa học là Ocimum gratissimum L.) có chứa tinh dầu hương nhu 0,6-0,8% trong đó chủ yếu làEugenol, ete metylic của eugenol, cacvarol, o-cymen, p-cymen, camphen, limonen, pinen. Theo đông y, Hương nhu có tác dụng thông khiếu, làm ra mồ hôi, làm thông thoáng da đầu, nhẹ đầu, sảng khoái khi gội đầu, giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc mới. Khoa học hiện đại đã chứng minh tinh dầu Hương nhu có tác dụng anti-oxydant, chống nhiễm khuẩn. -Cỏ mần trầu: Tóc đẹp, trị rụng tóc Cỏ mần trầu tên khác là ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía… tên khoa học là Eleusine Indica. Theo y học cổ truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tiêu viêm, chữa rụng tóc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hạ áp hiệu quả. -Công dụng của sả: Giúp khử mùi, kích thích tóc mọc nhanh Sả có nhiều tác dụng như khử mùi hôi thối, trừ tà khí, giải cảm hàn, nóng sốt, trị đau bụng lạnh, nôn mửa. Cây sả chứa citral, hoạt chất có khả năng loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể, giúp tóc chắc khỏe, đẹp và bóng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng sả để kích thích tóc mọc nhanh. Hương thơm dịu nhẹ từ sả đem lại cảm giác dễ chịu, còn kích thích khướu giác, và sảng khoái cho tâm hồn. Phụ nữ thường nấu nước sả để gội đầu cho trơn tóc, sạch gầu, trị rụng tóc và kích thích mọc tóc nhanh đồng thời thể tránh được một số bệnh về tóc. -Hà thủ ô: chữa tóc bạc sớm, rụng tóc, giúp đen tóc, tóc óng mượt. Trong hà thủ ô có chứa một lượng lớn các chất bao gồm: anthranoid, chrysophanol, emodin, physcion, protid, lipid, lecithin, tanin cùng các chất vô cơ, chất tan trong nước,... giúp làm sạch da đầu hiệu quả, dưỡng ẩm cho mái tóc, mềm mượt tự nhiên. Trong dầu gội Hà thủ ô đóng vai trò bổ sung trực tiếp dưỡng chất vào chân tóc, sợi tóc giúp phát huy hiệu quả chăm sóc tóc nhanh, nuôi dưỡng mái tóc mượt mà, bóng khỏe, bồng bềnh tự nhiên. - Nha đam Chứa nhiều khoáng chất, vitamin, lipid và axit amin bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng nang tóc bằng sự thẩm thấu qua da đầu. Trong nha đam có các enzyme phân giải protein và có đặc tính chống viêm giúp làm dịu da đầu khỏi kích ứng, hỗ trợ phòng tránh nấm da đầu. Các amino acid, acid salicylic và lignin dồi dào trong nha đam giúp cung cấp độ ẩm tự nhiên cho các mô tế bào của da, phục hồi độ ẩm của tóc, thích hợp cho tóc khô, xơ, chẻ ngọn. Nhờ vào các hoạt chất có lợi như cellulose, glucose, rhamnose, aldopentose… mà nha đam lọt vào “những ứng cử viên” sáng giá cho hạng mục thực phẩm tự nhiên có chứa chất oxy hóa cao, làm hạn chế sự xuất hiện của các gốc tự do - ức chế sự phát triển của tế bào mầm tóc và gây rụng tóc. Mang trong mình “bản tính” sát khuẩn và sát trùng do đó nha đam làm sạch các chất bẩn từ môi trường, tế bào chết trên da và giúp da đầu sạch gàu. -Chanh tươi: Chanh không chỉ là một loại nguyên liệu thức uống hay gia vị trong nhà bếp. Nó còn là 1 trong những nguyên liệu làm đẹp phổ biến của các chị em với ưu điểm dễ kiếm, sẵn có và rẻ tiền. Trong chanh chứa 1 lượng lớn vitamin C và axit tự nhiên có tác dụng tẩy tế bào chết và kháng khuẩn hiệu quả. Do đó chanh được nhiều chị em sử dụng kết hợp với 1 số nguyên liệu tự nhiên khác để trị mụn, trị vết thâm và làm đẹp cho mái tóc. Gội đầu bằng chanh giúp loại bỏ gàu, phòng ngừa một số bệnh như viêm chân tóc, nấm da đầu hiệu quả. Đây còn là cách giúp tóc mọc nhanh chóng, giảm tình trạng da đầu nhờn và ngăn rụng tóc hiệu quả và không tốn kém. Chanh loại bỏ gầu và chất nhờn, bụi bẩn, làm tóc mềm mượt và chắc khỏe, trị rụng tóc hiệu quả. Hơn nữa vỏ chanh có hương thơm dịu nhẹ, mang lại hương thơm cho mái tóc. Việc mát xa da đầu với hỗn hợp nước và vỏ chanh mang lại tinh thần thư thái, dễ chịu, đem lại giấc ngủ ngon. -Núc nác: Núc nác là một loại cây thuốc sử dụng trong Đông y có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm độ thấm các tác nhân có hại vào thành mạch máu. Trong dầu gội, núc nác có tác dụng trị viêm da, trị nấm và ngăn hình thành gàu. -Ngũ sắc: Trị gàu tận góc ở tóc. Thành phần cây ngũ sắc chứa rất nhiều lượng tinh dầu như Cadinen, caryophyllen, curmarin,… Mà chúng được chứng minh là có khả năng tiêu diệt nấm và vi khuẩn giúp làm sạch da đầu, chân tóc. Nhờ vậy mà cơn ngứa ngáy cũng thuyên giảm và tình trạng rụng tóc được cải thiện đáng kể. Mái tóc cũng trở nên bóng mượt, thơm tho và chắc khỏe. -Tăng bạch bì (cây dâu) Tăng bạch bì (hay còn gọi là cây dâu) thường được trồng để nuôi tằm và làm thuốc. Trong dân gian thường dùng cây dâu để chữa rụng tóc, làm chặt tóc, mọc tóc, đen tóc. -Gừng: Gừng có tính ấm, giúp giảm rụng tóc, trị gàu và bết tóc, kích thích mọc tóc,làm sạch da đầu giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt. Ngoài ra còn giảm stress, đau đầu , ngừa cảm lạnh. -Lá neem: Đặc trị gàu, chấy và rụng tóc hói đầu Trong lá neem rất giàu thành phần hoạt chất azadirachtin, giúp phá vỡ vòng đời của côn trùng. Ngoài ra có chứa thành phần kháng khuẩn và kháng viêm cao giúp loại bỏ sạch các tác nhân gây ra gàu, ngứa và giúp da đầu khỏe mạnh. Đây là nơi neem có thể chứng minh là một vị cứu tinh, đặc biệt là đối với những người đang phải chịu đựng sự gia tăng của tóc mỏng và hói. Sản xuất bã nhờn dư thừa (dầu) cũng có thể kích hoạt rụng tóc bằng cách làm tắc nghẽn lỗ chân lông của da đầu. Việc tắc nghẽn tiếp tục làm tăng tình trạng viêm trên da đầu gây tổn thương cho chân tóc của bạn, làm hỏng chúng. Gội đầu bằng nước neem giúp làm sạch da đầu. Nó cũng làm sạch lỗ chân lông bị tắc và tăng cường sự phát triển của tóc. II. Công dụng: - Kích thích mọc tóc cho người bị hói đầu, phụ nữ rụng tóc sau thời kì sinh nở. - Giúp lưu thông các mạch máu dưới da đầu, - - Giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress cảm giác thư giãn từ mùi hương. - Giúp sạch da gàu, đen tóc, mềm, suôn mượt tóc, chống rụng tóc, kích thích mọc tóc, dưỡng da đầu. - Phục hồi hư tổn do dùng hóa chất, thuốc nhuộm. - Phòng, giảm nấm, ngứa da đầu III. Hướng dẫn sử dụng: - Làm ướt tóc, lấy một lượng dầu gội vừa phải thoa lên chân tóc, gội và massage đều đều, sau đó xả sạch với nước. - Gội lại thêm lần nữa để dầu gội phát huy công dụng tốt nhất. - Nên dùng cùng xả tóc cặp cùng mùi tự nhiên với dầu gội thảo mộc. - Nên gội đầu tuần 2-3 lần. IV. Đối tượng sử dụng: -Sản phẩm phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng nhất là những người sử dụng nhiều hóa chất uốn nhuộm, phụ nữ mang bầu, sau sinh và những người bị bệnh ngoài da không dung được hóa chất. -Phù hợp cho mẹ bầu và em bé sơ sinh. V. QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT SẢN PHẨM: -Nấu 1 nồi 48 giờ liên tục. -Nấu bếp củi. -Cho nguyên liệu vào nồi, nước sạch nấu như nấu cao - Cho cao bồ hòn, bồ kết đã nấu sẵn vào nồi lúc nấu gần xong. -Nấu tới lúc đặc thì dừng. Lưu ý: Màu, độ loãng đặc tùy vào từng mẻ nấu thủ công, nhưng không đều 100%