Viễn thị là gì? Nguyên nhân và cách trị viễn thị hiệu quả

Viễn thị đang là một trong những căn bệnh quái đảng mà không ít người già lẫn người trẻ hiện nay đang mắc bệnh này. Vậy bệnh viễn thị là gì? Nó nguy hại như thế nào đến bạn? Và chữa bệnh viễn thị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viễn thị và các triệu chứng, cách khắc phục bệnh viễn thị trong bài viết này nhé!

 

 

Bệnh viễn thị là gì?

 

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần.

Nguyên nhân của viễn thị là giác mạc quá dẹt (mỏng) hoặc trục trước và sau của cầu mắt ngắn quá khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

 

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết viễn thị

 

 

Những triệu chứng thường gặp của viễn thị bao gồm:

 • Thấy mờ khi nhìn các vật thể ở khoảng cách gần
 • Đau nhức quanh vùng mắt và mỏi mắt
 • Lo âu, mệt mỏi
 • Đau đầu hoặc chóng mặt sau khi đọc sách
 • Một số trẻ có thể bị lác mắt

Nếu bạn mắc phải một trong số các triệu trứng trên và cảm thấy không ổn thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn đúng và kịp thời. Tránh tình trạng để lâu và tự chữa trị không khoa học sẽ làm cho mắt bạn bị tổn thương.

 

Độ tuổi nào thường bị viễn thị?

 

Các bệnh về mắt như viễn thị, cận thị, nhược thị, loạn thị,… đều không phân biệt tuổi tác của người mắc phải. Đa phần những người bị viễn thị là những trẻ em có độ tuổi dưới 15. Tuy nhiên bệnh viễn thị có thể được cải thiện theo thời gian lớn lên và theo các phương pháp tập luyện.

 

Nguyên nhân bị viễn thị do đâu?

 

Đa phần các tật về mắt như: viễn thị, cận thị, loạn thị, nhược thị,… sẽ có những nguyên nhân cơ bản sau đây:

 

 

 • Do di truyền từ bố mẹ, gen
 • Do bị va chạm dẫn đến chấn thương mắt, cụ thể là chấn thương võng mạc dẫn đến bị tật ở mắt.
 • Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết: nguyên nhân này khá hy hữu vì hầu như chúng ta ngày nay không quá thiếu thốn về vật chất nhưng vẫn có ít trường hợp bị tật cho thiếu chất dinh dưỡng.
 • Môi trường làm việc chất lượng thấp, việc bạn ngồi trong căn phòng không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về ánh sáng, không khí, không gian thoải mái cũng có thể gây ra bệnh về mắt và các bệnh lý khác nữa.
 • Khối u ở mắt, đây được xem là những bệnh khá nặng cần phải phẫu thuật.
 • Stress công việc hoặc tổn thương tinh thần, thần kinh.

Trên đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn đến mắt bị viễn thị. Lời khuyên cho bạn là vẫn nên đến bác sĩ để được khám cụ thể và tư vấn để đảm bảo sức khỏe mắt cho bạn.

 

Thói quen xấu dẫn đến việc làm cho bệnh viễn thị nặng hơn

 

Một vài thói quen xấu có thể bạn mắc phải khiến cho đôi mắt của bạn ngày càng mệt mõi và mắc nhiều bệnh:

 

 

 Thường xuyên làm việc thâu đêm, không chăm sóc và cho đôi mắt nghĩ ngơi

– Ở trong không gian tối và trước màn hình máy tính, điện thoại di động với cường độ ánh sáng xanh mạnh.

– Stress và không tìm giải pháp, duy trì tình trạng mệt mõi kéo dài

– Ăn uống không đều độ, thiếu chất.

 

Cách điều trị bệnh viễn thị ở mắt

 

Đến gặp bác sĩ để được khám cụ thể

 

Khi bạn cảm thấy mắt bạn có vấn đề thì nên đi khám tại bệnh viện mắt, tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra về tầm nhìn, đồng tử, võng mạc,… từ đó tiến hành đưa ra kết quả và biện pháp khắc phục cho mắt của bạn.

 

 

Một vài trường hợp bạn bị nặng hoặc có khối u dẫn đến bị viễn thị ở mắt thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật nhằm can thiệp trực tiếp vào võng mạc để giúp mắt bạn nhìn rõ như bình thường.

 

Phương pháp điều trị

 

Đối với các trẻ em có độ tuổi nhỏ thì viễn thị không phải là một bệnh tật ở mắt quá nặng, khi theo thời gian lớn lên thì bệnh viễn thị sẽ được cải thiện. Còn với những người trưởng thành thì cách tốt nhất đó là đeo mắt kính hỗ trợ viễn thị.

 

Hình minh họa

 

 

Ngoài ra một số người không muốn đeo kính vì không quen thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp sử dụng tia lazer trong y học để phẫu thuật, điều chỉnh võng mạc làm sao cho ảnh được hội tụ về một điểm như mắt bình thường.

Ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Nga,… mọi người có thể sử dụng kính áp tròng đặc biệt dành cho tật viễn thị ở mắt nữa. Tại Việt Nam cũng đã có nhưng việc sử dụng kính áp tròng không được mọi người ưa chuộng lắm.

Việc điều chỉnh mắt bằng phẫu thuật cũng kèm  theo một vài rủi ro có thể xảy ra:

 • Điều chỉnh thị lực quá mức dẫn đến mắt cũng không nhìn thấy như bình thường.
 • Gây khô mắt, nên có thể dùng các chai nước rửa mắt đi kèm theo.
 • Nhiễm trùng, hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong mắt.

Tuy tia lazer là một công cụ tiên tiến ở thời kỳ hiện đại này nhưng vẫn có thể đi kèm theo đó là rủi ro, vì thế bạn nên đến các bệnh viện mắt chuẩn quốc tế khi muốn áp dụng công nghệ phẫu thuật này để được đảm bảo về chất lượng cũng như độ an toàn.

 

Chăm sóc bản thân và sinh hoạt hợp lý

 

Tật ở mắt là một bệnh có thể xảy ra với bất kỳ độ tuổi và bất kỳ người nào chỉ là sớm hoặc muộn, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi thói quen hợp lý như sau:

 

 

 • Làm việc trong môi trường đáp ứng đủ ánh sáng, không khí, không gian khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái.
 • Nên cho mắt nghĩ ngơi 5 phút sau mỗi 2 tiếng làm việc.
 • Thường xuyên ăn các thực phẩm rau, củ, quả, trứng cá, vitamin,… để hỗ trợ việc sáng mắt.
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần.
 • Không nên để mắt làm việc khuya trong không gian tối tăm
 • Hạn chế stress và đi ngủ đúng giờ để mắt kịp thời nghĩ ngơi.
 • Đeo mắt kính viễn thị để cải thiện tầm nhìn mắt.

Trên đây là tổng hợp những điều bạn cần biết về bệnh viễn thị ở mắt, lời khuyên tốt nhất là bạn cần đến bác sĩ để khám và chữa trị kịp thời!

Cám ơn bạn đã theo dõi!